Leadership là gì? Bạn đã thực sự hiểu hết ý nghĩa của nó chưa?

Leadership là gì có lẽ là một câu hỏi mà bất cứ nhà leader nào cũng đã từng nghĩ đến. Có khi nào bạn tò mò làm thế nào giám đốc của bạn có thể điều hành được cả ngàn con người rất hiệu quả và ai cũng nể phục? Tất cả bí mật đều nằm ở leadership.

Vậy leadership là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên và có thêm những cái nhìn thú vị về nó!

1. Leadership là gì?

Leadership là năng lực lãnh đạo của một cá nhân trong môi trường làm việc cần sự tổ chức, vận hành khoa học, hợp lý đối với một nhóm người để cùng hoàn thành mục tiêu công việc. Tuy nhiên, leadership là gì không chỉ là câu hỏi mà các nhà quản lý quan tâm mà bất cứ ai trong chúng ta cũng cần biết đến. Tại sao? Đơn giản vì cuộc sống của chúng ta cũng cần phải được lãnh đạo bởi chính mình để nó có tổ chức hơn, khoa học hơn từ đó những mục tiêu riêng của mỗi người dễ dàng được thực hiện.

2. Leadership có vai trò gì?

Trong quá trình tìm hiểu leadership là gì bạn cũng phần nào thấy được vai trò của nó đối với các leader nói riêng và mỗi người chúng ta nói chung. Trong môi trường làm việc, không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của kỹ năng này đối với các nhà lãnh đạo hay các nhà quản lý. Đó là:

– Leadership giúp ta điều hành hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả.

– Giúp ta có được sự tin tưởng của cấp trên, sự tín nhiệm của đồng nghiệp và nhân viên.

– Có được kỹ năng lãnh đạo bản thân cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi vì, đôi khi lãnh đạo bản thân mình còn khó hơn nhiều so với lãnh đạo người khác. Chúng ta thường dễ thỏa hiệp với chính mình hơn là với người khác. Tuy vậy, nếu vượt qua được bản thân thì việc lãnh đạo người khác sẽ không còn khó nữa.

3. Rèn luyện leadership như thế nào?

Nếu bạn đã trả lời được câu hỏi leadership là gì thì điều bạn cần quan tâm lúc này là làm sao để rèn luyện thật tốt kỹ năng này. Đã gọi leadership là một kỹ năng thì tức là nó không tự có được. Chúng ta phải thực hành mỗi ngày, đủ để cho nó trở thành một phản xạ tự nhiên. Cụ thể:

– Hiểu sâu và nắm vững nội dung công việc mà đội, nhóm mình thực hiện. Đây sẽ là cách hiệu quả giúp bạn nâng cao được kỹ năng leadership đấy nhé!

– Bạn cũng cần tập quan sát từng thành viên trong nhóm của mình, hiểu rõ về năng lực của từng người. Từ đó giao công việc phù hợp với khả năng của mỗi người.

– Bạn phải tự rèn luyện để trở thành một leader biết lắng nghe, biết chia sẻ với nhân viên, khích lệ nhân viên khi họ làm tốt. Không ai muốn làm việc với một leader suốt ngày chỉ có giao việc và cằn nhằn. Đây là lý do khiến nhiều người dù biết leadership la gi nhưng lại không thực hiện được.

– Bạn hãy đặt ra một nguyên tắc nào đó cho bản thân và nghiêm chỉnh thực hiện theo. Chẳng hạn như dậy sớm chạy bộ, đọc sách 2 tiếng 1 ngày,…

Chúng ta thường rất dễ thỏa hiệp với bản thân mình để tìm cách trốn tránh công việc. Nhưng nếu bạn muốn rèn luyện kỹ năng này thì phải đặt mình vào một khuôn khổ và thực hiện nó mỗi ngày. Bạn cũng có thể tìm bạn đồng hành để việc rèn luyện trở nên thú vị hơn.

4. Lời kết

Hiểu rõ leadership là gì chính là bạn đã tiến thêm một bước gần hơn với thành công. Dù bạn là một nhà lãnh đạo thực thụ hay là một sinh viên bình thường thì kỹ năng lãnh đạo này cũng sẽ giúp cho bạn có một lối sống lành mạnh và thực hiện hóa những mục tiêu của riêng bạn.

Chúc bạn thành công!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *