Leukemia là gì?

Leukemia là gì? Những điều cần biết về leukemia Bạn đã từng nghe đến leukemia và biết nó là một căn bệnh. Thế nhưng bạn đã hiểu leukemia là gì và nguy hiểm thế nào chưa? Nếu chưa biết gì về nó thì đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây của chúng tôi.

Leukemia là gì?

Leukemia là gì?

Leukemia là gì? Đây được biết là căn bệnh bạch cầu hay còn gọi là ung thư máu và tủy. Tủy xương có vai trò chính tạo ra các tế bào máu là bạch cầu cùng với hồng cầu và tiểu cầu. Các tế bào màu trắng sẽ giúp chống lại những căn bệnh về nhiễm trùng, màu hồng giúp đẩu oxy đến phổi. 

Khi căn bệnh bạch cầu phát hiện thì tủy xương sẽ sản xuất ra những tế bào trắng chưa trưởng thành và tất nhiên nó không thể làm tròn được trách nhiệm của mình.

Hiện tại leukemia có rất nhiều cấp độ khác nhau có loại tiến triển nhanh còn có loại thì chậm hơn. Ở trẻ em thì diễn tiến bệnh leukemia nhanh hơn gọi là leukemia cấp. Hiện nay, bác sĩ chia leukemia ở trẻ em thành 2 loại: leukemia u nguyên bào lympho và ung thư bạch cầu dạng tủy cấp.

Một số triệu chứng của căn bệnh leukemia là gì?

Vậy khi bị bệnh thì dấu hiệu của bệnh leukemia là gì? Hầu hết các dấu hiệu của bệnh leukemia đều dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác nên người nhà thường chủ quan. Chỉ đến khi bệnh diễn biến nặng mới đưa đi khám chữa thì không kịp.

+ Trẻ thường xuyên mệt mỏi chán ăn, chán chơi.

+ Trẻ dễ chảy máu hơn bình thường.

+ Trẻ dễ bị sốt hoặc mắc những bệnh nhiễm trùng.

+ Đau xương khiến trẻ không muốn đi lại và đau nhức.

+ Một số các hạch bạch huyết bị sưng bạn có thể cảm nhận bằng cách sờ dưới da bé.

Trên đây là một số những dấu hiệu khi trẻ mắc bệnh leukemia . Vì trẻ em là những đối tượng chưa hiểu biết nhiều, chưa có nhận thức về bệnh nên khi thấy trẻ có một số triệu chứng này tốt nhất phụ huynh nên đưa con đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh việc để bệnh quá lâu sẽ dẫn đến khó chuẩn đoán và cứu chữa.

Những biện pháp điều trị leukemia là gì?

Bệnh leukemia là một trong những căn bệnh nguy hiểm đa số nếu không được điều trị thì sẽ dẫn đến tử vong. Tốt nhất khi trẻ có những dấu hiệu này nên đến bác sĩ để được làm các xét nghiệm máu và sinh thiết xương.

Khi trẻ bị phát hiện bị leukemia là gì thì phương pháp điều trị bệnh leukemia là gì? Bác sĩ sẽ căn cứ  vào nguyên nhân và biểu hiện của bệnh để tiến hành phác đồ điều trị thích hợp. Nhưng cơ bản nó có những biện pháp như:

+ Hóa trị: Phương pháp này chủ yếu là dùng các nhóm thuốc tiêu diệt tế bào ung thư. Trẻ thường được truyền thuốc chủ yếu qua đường tĩnh mạch hoặc bằng 1 ống nhỏ đằng sau lưng.

+ Xạ trị: Tức là phương pháp dùng các tia xạ để tiêu diệt tế bào ung thư.

+ Thay tủy xương: Biện pháp này sẽ thay thế tất cả các tế bào trung tủy xương đã bị tiêu diệt bởi hóa và xạ trị. Các tế bào cần được hiến sẽ được lấy ở nhiều nguồn từ những người có quan hệ với trẻ, những người không có quan hệ nhưng trùng nhóm máu….

Hầu hết khi đã trải qua các quá trình điều trị thì các tế bào bất thường trong máu sẽ bị tiêu diệt. Mặc dù không tìm thấy tế bào bất thường bệnh tình thuyên giảm, song cũng không có nghĩa là hết toàn bộ. Tốt nhất nên tiến hành 2-3 năm để kết thúc trị liệu và chắc chắn là bệnh không có cơ hội quay lại nữa.

Những điều sẽ xảy ra kết thúc quá trình điều trị leukemia là gì?

Không có gì chắc chắn được là bệnh leukemia là gì có thể mất hết và không quay lại vì thế sau khi kết thúc quá trình điều trị tốt nhất bạn nên đưa bé đến các cơ sở y tế để kiểm tra thường xuyên xem bệnh có tái phát không.  Hoặc đơn giản hãy theo dõi sát sao các triệu chứng của bé nếu gặp những triệu chứng đã kể trên thì hãy báo ngay cho bác sĩ để có phác đồ điều trị thích hợp.

Đa số các trường hợp trẻ bị tái phát bệnh thì đều phải tiến hành hóa trị, xạ trị và thay tủy xương.

Tuyệt đối nên chú ý tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ thường xuyên nên đưa trẻ đi kiểm tra máu và xương tủy để đề phòng bất trắc.

Trên đây chúng tôi vừa giúp bạn hiểu được bệnh leukemia là gì, biện pháp điều trị và cách phòng tránh bệnh tái phát. Hi vọng nó sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe của con mình. Chúc bạn sẽ luôn khỏe!

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *